Tiêu chuẩn của giống mèo Anh lông ngắn (British Shorthair)

Việc tắm rửa thì có hoặc không cũng được, tuy nhiên, nếu bạn thích tăm cho mèo lông ngắn Anh, thì nên tắm cho nó ngay khi nó còn nhỏ, để nó làm quen dần với việc này.

Vì dạo này diễn đàn có thêm nhiều bạn đam mê với dòng mèo Anh lông ngắn nên mình giúp các bạn mới vào có thêm 1 ít thông tin về dòng mèo này. Mình cũng là 1 người có sở thích đặc biệt với dòng mèo Anh :D.
(Bài viết được dựa trên kinh nghiệm tìm hiểu, giao lưu, trao đổi, và nuôi dưỡng dòng này cũng như từ các nguồn tài liệu đáng tin cậy của hiệp hội mèo uy tín trên thế giới: CFA. Nếu có gì sai sót, hy vọng được mọi người góp ý, mình sẽ cập nhật vào topic này).

Tổng quát:
Là dòng mèo đã có từ rất lâu đời ở nước Anh.
Được ưa chuộng trên thế giới.
Được công nhận là 1 giống chuyên biệt và thuần chủng bởi CFA từ năm 1980

Đặc điểm ngoại hình:

Thân người không quá dài, khung xương to và chắc chắn, ngực rộng.
Chân ngắn vừa phải, bàn chân tròn, có lông đuôi rất dày và không xù, cuối đuôi bo tròn.
Đầu to tròn, tỷ lệ tương đối so với thân, hai tai không to so với đầu và cách nhau 1 khoảng, mũi và miệng ngắn, (không dài như các dòng khác có ngoại hình khá giống như Chartreux hoặc Russian Blue).

Mép dày, má tròn và cằm chắc chắn. Mèo đực thường thấy mép dày rõ hơn mèo cái và khung xương lớn hơn.
Mắt to tròn. Tùy theo màu lông mà có màu mắt tương ứng. Màu mắt phổ biến là màu vàng đồng.
Bộ lông rất dày và êm, lông mọc đều, khi sờ vào cảm thấy đàn hồi đặc biệt là phần lông trước ngực. Nếu đã có lai với 1 dòng mèo khác thì sẽ biểu hiện rõ qua chất lông (lông ko dày và mọc đều, mọc lởm chởm). Nếu được nuôi trong điều kiện thời tiết nóng nực hoặc đến mùa thay lông, lớp lông ở lưng sẽ rụng đi khá nhiều, không còn dày như xưa nhưng vẫn giữ được độ mọc đều ổn định, không mọc lởm chởm.

Màu lông phổ biến ở Việt Nam gồm có: xám xanh, lilac và colorpoint. Ngoài ra còn 1 số màu khác cũng đã có mặt ở VN ở 1 số nhà như: tabby, cream, silver, golden. Còn rất nhiều màu khác đẹp và đa dạng nhưng đến hiện tại mình chưa thấy có ở nước mình :).
Ngoài ra, vì dòng Scottish fold shorthair (Mèo tai cụp lông “ngắn”) thường được nhân giống khi cho phối với giữa 1 cá thể tai cụp và 1 cá thể British Shorthair nên trong 1 đàn sinh ra sẽ có các cá thể đời sau có đặc điểm rất giống BSH. Phải đến đời sau nữa thì mới phá hiện ra được mèo lai dựa trên đặc điểm đàn mèo con có các gien lặn từ đời trước đó khác BSH. Vì vậy, mèo Anh lông ngắn thuần chủng không có gien tai cụp (vốn đang được xem xét có được nhân giống hay cấm).

Tập tính

Đây là chú mèo không thích sự ồn ào náo nhiệt, thích chơi đùa với trẻ em, và thích lẽo đẽo theo chân chủ, và thường tranh thủ ngồi vào lòng những người trong gia đình chủ. Tuy nhiên trong những lúc hứng chí, chú mèo này sẽ chơi trò mèo vờn chuột với cái bóng của nó, hay với vài thứ đồ vật trong nhà.

Hiếm khi nào thấy mèo lông ngắn Anh nhảy lên kệ sách, tủ lạnh, ti vi hoặc những thứ đặt trên cao. Khi chơi đùa, bạn đừng xách chúng lên và đi chỗ này chỗ nọ, có vẻ như chúng chỉ yên tâm khi chân chúng chạm đất. Mặc dù thích quấn quít với mọi người, chú mèo này vẫn biết tự vui đùa khi cả gia đình chủ nhà đi vắng.

Hàng tuần nên chải lông cho mèo lông ngắn Anh bằng lược, nên chải thường xuyên hơn vào mùa thay lông, tức là mùa xuân và mùa thu. Các thực phẩm của chú mèo này không nên chứa nhiều chất béo, vì chúng dễ bị béo phì. Việc tắm rửa thì có hoặc không cũng được, tuy nhiên, nếu bạn thích tăm cho mèo lông ngắn Anh, thì nên tắm cho nó ngay khi nó còn nhỏ, để nó làm quen dần với việc này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *