Những biểu hiện của nhóc mèo bị ốm

Do một vài nguyên nhân, mèo(mang lông vàng cam) thướng có khuynh hướng phát triển các đốm “tàn nhang” trên mũi, mép, nướu và bên trong miệng. Tuy nhiên, mèo đen có nướu đen thì lại là bình thường.

Mèo là trùm trong việc che dấu bệnh tật. Ngay cả mèo mẹ còn không nhận biết được con nó bị bệnh/đau chỗ nào nữa (cho tới khi bệnh trở nặng). Ta cũng không thể hiểu những tiếng meo méo, rừ rừ của tụi nó là đang vui hay buồn, đau đớn hay thích thú. Trong topic (các dấu hiệu cho biết cún bị đau) mình cũng có nói điều duy nhất để phát hiện ra là vỗ về, vuốt ve các bé hằng ngày. Nhờ đó ta sẽ dễ nhìn ra những khác biệt ở thái độ và vẻ ngoài nhanh chóng tiến hành chữa trị nếu cần thiết.

Mèo bỏ ăn?
Nó sẽ cực rõ ràng nếu là tình trạng “heo chê cám”( ngay cả với món khoái khẩu mà các bé cũng bỏ). Chán ăn cũng là khi bé tỏ ra không mấy hứng thú với thức ăn và ăn ít đi. Việc đó cũng nói rằng méo nó đang bị đau/bệnh nên mới mất cảm giác thèm ăn.

Ăn ít đi cũng kéo theo việc giảm lượng nước uống. Thiếu nước thường dẫn đến mất nước. Một bí kíp nhỏ để xem mấy nhóc có bị mất nước hay không nè: Nắm nhẹ vùng da giữa 2 xương bả vai rồi thả ra. Nếu méo uống đủ nước thì độ đàn hồi của da sẽ tốt ( da trở về vị trí cũ ngay lập tức) còn không tức là thiếu nước.

Phân và nước tiểu:

phân bình thường hay có màu nâu, xốp (dù chủ đề này cực kì ám ảnh người đọc nhưng sau này mình sẽ post 1 topic kĩ càng hơn về nó) Cứng quá hay lỏng cũng dẫn tới nhiều vấn đề. Có máu không? Chất nhờn? Giun bò lổm nhổm trong đó? : (đặc biệt mèo có nhiều căn bệnh với tỉ lệ chết cao biểu hiện ra bằng phân). Nhớ đừng quên kiểm tra sư thay đổi màu sắc phân nhé…

Mức độ chải chuốt lông mèo:

Mèo ốm thường không mấy quan tâm tới việc chải chuốt dù loài này nổi tiếng đỏm dáng. Độ sáng và bóng của lông mèo cũng tiết lộ sức khỏe của mấy nhóc đó. Tuy nhiên, liếm mãi một vị trí cũng có thể do bọ,ve/ dị ứng.

Bạn có bàn cân?

Mình cực ủng hộ việc chăm chỉ đặt nhóc mèo lên so trọng lượng. Đột ngột tăng cân/giảm cân cũng là 1 dấu hiệu.

Mật độ lông:
Dày? Mỏng? Nhớ ghi lại những điểm rụng nhiều lông nhất cho bác sỹ thú y biết nha.

Tai:

Màu sắc trong tai là điểm tựa tốt để đánh giá sức khỏe của mèo. Ngoài ra bạn còn có thể thấy rõ nhất khi ve, bọ bám ở tai mèo (lốm đốm như bột cà phê).. Tuy nhiên, không phải mèo nào cũng ngứa tai vì ve, bọ đâu, còn do nhiều nguyên nhân khác. Do tai có kết cấu bằng xương và sụn nên máu không được dẫn nhiều tới tai. Tránh đừng để mèo bị lạnh lâu quá, tai có thể bị đông cứng đó :Các thương tích ở tai cũng dễ dàng dẫn tới sốt, nhiễm trùng.

Mắt:

Một số bệnh về thần kinh có thể khiến hai đồng tử có độ lớn khác biệt. Đục thủy tinh thể, viêm mắt… đều có thể thấy rất rõ. Mống mắt đổi màu, kết mạc mắt(dưới mí mắt) bị phồng, mí mắt sưng, màng cứng (thường có màu trắng) loét,xước, bầm tím, chuyển màu vàng hay đỏ ngầu đều cần được đưa đi khám chữa.

Nhiệt độ cơ thể:

Bình thường ở mèo là 37.5-39.17 ºC, được đo bằng cách nhét máy đo vào hậu môn mèo~nhớ giữ chặt bé nếu không muốn mất tính chính xác của máy.

Răng:

Cao răng quá dày sẽ dẫn đến hôi miệng. Tích tụ nhiều cao răng tạo ra chỗ ẩn náu tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Từ đó, bệnh nhiễm trùng sẽ có cơ hội tấn công đường máu và lây lan qua các cơ quan khác. Cạo vôi răng là cách hay để phòng chống việc này ha.

Lợi(nướu) là những biển báo khá chính xác.

Do một vài nguyên nhân, mèo(mang lông vàng cam) thướng có khuynh hướng phát triển các đốm “tàn nhang” trên mũi, mép, nướu và bên trong miệng. Tuy nhiên, mèo đen có nướu đen thì lại là bình thường.

Sau đây là 1 số trường hợp màu sắc của nướu mèo:
•Lợi màu hồng tươi: an tâm đi, méo nó khỏe lắm
•Trắng nhợt: thiếu máu.
•Vàng: bệnh về gan.
•Xanh nhạt: thiếu oxy, mèo bị ngộ độc hoặc hô hấp kém.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *