Hướng dẫn cách để sơ cứu khẩn cấp khi mèo chết đuối và ngạt

– Sau khi sơ cứu xong thì đưa mèo đến bác sĩ thú y để tiếp tục điều trị và chăm sóc cho khỏe mạnh trở lại.

Ngạt thở và chết đuối là hai tai nạn thường gặp ở thú cưng. Mèo rất hiếu động, nó thường xuyên đi lại, chạy nhảy khắp nơi như khu vệ sinh, bể nước, toilet, các đồ dùng chứa nước…. Khi gặp tai nạn này nếu không sơ cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến cái chết đáng tiếc do mèo không thể nhận oxi qua phổi vào máu và thải co2 ra ngoài.

Tại sao mèo bị ngạt?

Có rất nhiều nguyên nhân. Đó là mèo hít phải các khí độc như khói dầu lửa, hơi ga, chất làm lạnh, dung môi hòa tan. Hay là do nhốt mèo trong phòng kín chật hẹp không có thông gió. Hoặc có thể do mèo nuốt phải một số dị vật gây tắc nghẽn đường dẫn khí, dẫn đến tổn thương vùng ngực cản trở hô hấp của mèo. Bên cạnh đó các loại vòng cổ, vòng đeo chống rận khi mắc vào hàng rào hay đâu đó cũng sẽ khiến mèo bị ngạt khi cố vùng vẫy thoát ra.

Mèo bị rơi xuống nước và chết đuối:

Mèo có thể bơi được nhưng trong điều kiện đơn giản dễ dàng. Còn trong những điều kiện như bể bơi có độ dốc, ao hồ rộng lớn, cống rãnh to sâu rộng, hay bị trượt trong bể xí không lên được, bị rơi vào thùng nước, chậu to không trèo lên được. Khi bị tai nạn kiểu này thì mèo sẽ bị thiếu oxi và chết đuối. Khi mèo cố vùng vẫy, há miệng to để thở thì nước sẽ tràn và miệng đi vào khí quản, gây tắc. Khi đó mèo sẽ yếu dần và chuyển sang hôn mê, mất tỉnh táo và chết. Biểu hiện là đồng tử giãn, lưỡi và niêm mạc miệng và mắt nhợt nhạt, tím tái do thiếu oxi.

Cách cứu chữa mèo bị chết đuối và ngạt:

– Với nguyên nhân gây ngạt thì phải đem mèo ra nơi thoáng khí, tháo bỏ vòng cổ quần áo của mèo ra. Nếu dùng vòng cổ thì nên dùng loại đàn hồi để khi gặp nguy hiểm dễ bị tuột. Phải cung cấp đủ oxi cho mèo bằng mọi cách. Nếu có điều kiện thì cho mèo dùng máy thở.

– Cứu mèo chết đuối: tống khứ nước tràn trong phổi ra ngoài bằng cách dốc ngược mèo lên và dùng tay véo vào nơi thấp nhất của xoang bụng, lắc mèo về phía trước và sau trong vòng 30 giây. Sau đó đặt mèo về bên phải, đầu thấp hơn ngực, tạo phản xạ hô hấp bằng mũi. Đồng thời xoa bóp lồng ngực để kích thích nút đệm tim tự động đập lại. Thực kiên kiên trì cho đến khi mèo thở nấc và thở đều.

– Sau khi sơ cứu xong thì đưa mèo đến bác sĩ thú y để tiếp tục điều trị và chăm sóc cho khỏe mạnh trở lại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *